HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BẢO QUẢN KHÓA TAY NẮM TRÒN

Friday 11/12/2020 Đăng bởi Admin

 HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG & BẢO QUẢN KHÓA TAY NẮM TRÒN

            Để sử dụng hiệu quả & khai thác tối đa tính năng các lọai khóa tay nắm tròn cần nắm rõ một số thông tin căn bản như sau :    

               SỬ DỤNG KHÓA TAY NẮM TRÒN :

Khóa cửa  : Bấm nút phía bên trong, tay nắm ngòai sẽ bị khóa cứng, kéo cửa lại chậm và nhe, chốt khóa sẽ tự chạy vào lỗ yếm trên khung bao và gài chặt cửa lại .

Mở khóa : Dùng chìa vặn 45O về bên trái hoặc bên phải, khóa đã được mở, dùng tay xoay nắm cửa để kéo chốt khóa ra khỏi khung bao, cửa đã được mở

LƯU Ý :

A/- Với cấu tạo thao tác đóng mở như trên, chốt khóa luôn tiếp xúc với khung bao cửa, do đó tuyệt đối không được đóng mạnh cửa vì sự va đập mạnh sẽ làm cong chốt khóa hoặc chốt khóa và lưỡi gà đều bị ép nằm trong lòng yếm của khung bao, ( Khóa lắp ráp và vận hành đúng tiêu chuẩn chỉ có chốt khóa nằm trong yếm, lưỡi gà nằm ngòai )  dẫn đến tình trạng kẹt khóa.

     Khóa phòng vệ sinh có nguy cơ bị hiện tượng nói trên nhiều hơn, do độ ẩm cao dễ làm biến dạng cửa, khi đóng phải dùng lực lớn, do đó dễ dẫn đến tình trạng như trên .

B/- Khi đóng, mở cửa hoặc làm vệ sinh khóa chỉ được thao tác lần lượt 2 chi tiết tại phía trong nhà : nắm xoay và nút bấm, tuyệt đối không sử dụng 1 lúc 2 chức năng vừa bấm và vừa xoay, như vậy sẽ dẫn đến tình trạng khóa cứng nắm xoay phía ngòai ( Khi đóng cửa khóa sẽ tự khóa lại cho dù không bấm nút phía trong ) muốn mở cửa luôn luôn phải dùng chìa khóa . ( Khóa WC không chìa phải dùng tô vit hay vật cứng,đồng xu … xoay nút cấp cứu )

C/- Không được cắm chìa trong ổ khóa trong khi đang xoay tay nắm, có nguy cơ làm bung nhíp định vị và làm sút tay nắm cửa .

D/- Khỏang hở giữa cánh cửa và khung bao tối thiểu 3 mm, nếu nhỏ hơn dễ làm hư chốt khóa do khỏang chạy của mặt chốt không có, Đối với các lọai khóa bị phủ keo, PU, sơn v.v… trên ruột chìa và thân khóa thường có hiện tượng từ nặng rít đến bị kẹt cứng .

Khắc phục sự cố :
Trường hợp A : Kéo tay nắm tròn phía ngòai ra thât mạnh với mục đích để cửa nhích ra phía ngòai làm lỏng chốt khóa, đồng thời dùng chìa vặn mở cửa .

     Trường hợp B : Tháo núm xoay mặt trong ra, đẩy nút bấm vào và xoay ngược chiều kim đồng hồ 1/4 vòng, ráp núm xoay lại như cũ .

Muốn khóa sử dụng bền lâu, cần phải kiểm tra cửa trước khi lắp.Thường nếu cửa được lắp đặt tốt ,khi gắn khóa sẽ sử dụng bền lâu.Nếu lắp đúng,khi đóng cửa lại cửa nằm im không bị bật ra,vì khi cửa bật ra sẽ làm kẹt cò không mở ra được,rất nguy hiểm sẽ nhốt bạn bên trong,kế tiếp sẽ làm đứt cò không mở ra được và sẽ hỏng khóa hoàn toàn.

Khi lau chùi không được dung hóa chất gây hỏng lớp bảo vệ bên ngoài,không được tạt nước vào khóa,thường xuyên tra dầu vào ổ (01 năm 01 lần)